ผู้เขียน หัวข้อ: ค่าใช้จ่ายการปลูกยางพารา  (อ่าน 11937 ครั้ง)

ออฟไลน์ ทีมงานยางพันธุ์แท้

  • Administrator
  • Jr. Member
  • *****
  • กระทู้: 92
ค่าใช้จ่ายการปลูกยางพารา
« เมื่อ: สิงหาคม 26, 2011, 09:09:35 am »
เตรียมเป็น "เถ้าแก่สวนยาง" ปลูก 1 ไร่ลงทุนเฉียดหมื่น (3/03/2554)

            ช่วงนี้ใคร ๆ ก็หันมาปลูกยางพารากันยกใหญ่เพราะยางพาราราคาดี แต่ช้าก่อน การปลูกยางไม่ใช่แค่เรื่องราคาดีอย่างเดียว แล้วอยากจะปลูกได้ดั่งใจคิด แต่การ เลือกวัสดุ การเตรียมพื้นที่ปลูก วิธีการปลูก นับเป็นหัวใจสำคัญสำหรับ ผู้ที่อยากมีสวนยางเป็นของตนเอง

            สถาบันวิจัยยาง กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ระบุว่า สิ่งสำคัญที่ผู้สนใจปลูกยางควรเรียนรู้คือ วิธีการปลูกยาง ประกอบด้วย "การปลูกด้วยต้นตอยาง" วิธีนี้ง่ายที่สุด แต่ไม่แนะนำสำหรับการปลูกยางในพื้นที่ปลูกยางใหม่ที่มีปริมาณน้ำฝนต่ำ ฉะนั้นการปลูกด้วย "ต้นตอตา" ควรปลูกในฤดูฝน

            วิธีการปลูกก็คือ ใช้เหล็กหรือไม้ปลายแหลมขนาดเล็กกว่าต้นตอตาที่ปลูกเล็กน้อย แทงบนหลุม ปลูกให้ลึกขนาดเกือบเท่าความยาวของรากแก้วต้นตอตา เสียบต้นตอตาตามร่องที่ แทงไว้ ให้แผ่นตาอยู่ในแนวทิศเหนือ-ใต้

            จากนั้นใช้เหล็กหรือไม้อัดต้นตอตาให้แน่นที่สุด อย่าให้มีโพรงอากาศบริเวณรากเพราะจะทำให้รากเน่า แล้วค่อยกลบดิน หลังการปลูกควรพรวนดินบริเวณโคนต้นตอตาให้สูงเพื่อไม่ให้ต้นตอตาเน่า และควรใช้เศษฟางข้าวคลุมโคนต้นตอตายาง

            ถัดมาวิธีที่สองคือ "การปลูกด้วยต้นยางชำถุง" วิธีนี้เป็นวิธีที่ประสบผลสำเร็จสูง เพราะต้นยางจะเจริญเติบโตสม่ำเสมอ สามารถกรีดยางได้เร็วกว่าการปลูกด้วยต้นตอตาและการติดตา ในแปลง

            อีกวิธีคือ "การปลูกด้วยการติดตาในแปลง" วิธีนี้ต้นยางจะมีระบบรากแข็งแรง เติบโตสม่ำเสมอ ไม่ต้องขุดถอนย้ายปลูก ต้นยางเปิดกรีดได้ในระยะเวลาใกล้เคียงกับการปลูกโดยใช้ต้นตอตา

            ทว่าการปลูกด้วยการติดตาจะประสบผลสำเร็จได้ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของต้นกล้ายาง, กิ่งตายาง และความสามารถของคนติดตา ซึ่งมีวิธีสำคัญ 3 อย่างคือ
            1) เตรียมพื้นที่ โดยไถพลิกดิน เก็บวัชพืชในพื้นที่ออกให้หมด ไถพรวนดินเพื่อให้ดินร่วนแล้ว ปักไม้ตามระยะปลูกที่กำหนด

            2) การขุดหลุมปลูก ควรขุดหลุมกว้าง x ยาว x ลึก 50 x 50 x 50 เซนติเมตร ดินที่ขุดควรแยกดินบนและดินล่างออกจากกัน ตากแดดไว้ 10-15 วัน เมื่อดินแห้ง ย่อยดินชั้นบนให้ร่วน ส่วนดินล่างเมื่อย่อยดีแล้วผสมกับปุ๋ยฟอสเฟตในอัตรา 170-200 กรัมต่อหลุ่ม แล้วใส่ไว้ด้านบน

            3) การปลูกเมล็ดยาง นำเมล็ดสดปลูกในหลุมที่เตรียมไว้ ระยะห่างระหว่างเมล็ด 25 ซ.ม. ให้ด้านแบนของเมล็ดคว่ำลง แต่ถ้าปลูกด้วยเมล็ดงอกให้วางด้านรากงอกของเมล็ดคว่ำลงแล้วกลบดินให้มิดเมล็ด และ 4) การติดตายาง เมื่อต้นกล้ายางอายุ 6-8 เดือน จึงติดตายางพันธุ์ที่ต้องการปลูก

            วันนี้ใครที่คิดจะปลูกยางต้องมีเงินทุนในกระเป๋าพอสมควร เพราะปัจจัยการผลิตสูงขึ้นกว่าเดิมเท่าตัว ปัจจุบันการปลูกยางในปีแรกจะต้องใช้เงินลงทุนขั้นต่ำประมาณไร่ละ 9,000-10,000 บาท หากมีที่ดิน 5 ไร่ ต้องมี เงินทุนสำรองครึ่งแสน

          ต้นทุนการปลูกยางพารา ประกอบด้วย

            1) ค่าพันธุ์ยาง (ยางชำถุง) ใช้ 80-90 ต้น/ไร่ ปัจจุบันราคาเคลื่อนไหวอยู่ที่ต้นละ 35-55 บาท หากคิดราคาต้นละ 50 บาท ต้นทุนกล้ายางเฉลี่ยประมาณ 4,000 บาท
            2) ค่าปรับพื้นที่ 3,500 บาท/ไร่ ค่าไถพรวนดิน 400-750 บาท/ไร่
            3) ค่าขุดหลุมปลูกยางต้นละ 5 บาท จำนวน 80 หลุม รวม 400 บาท/ไร่
            4) ค่าแรงงาน 250 บาท/ไร่
            5) ค่าปุ๋ยรองก้นหลุม 60-70 บาท/ไร่
            6) ค่าปุ๋ยบำรุง 500-700 บาท/ไร่ 
            7) สารเคมี 250 บาท/ไร่ และบางพื้นที่ต้องลงทุนระบบน้ำด้วย

            สำหรับในปีที่ 2 ค่าปุ๋ยบำรุงประมาณ 1,000 บาท ค่าแรง 250 บาท/ไร่ ค่าสารเคมี 250 บาท ส่วนปีที่ 3-7 ค่าปุ๋ยบำรุงจะเพิ่มขึ้นประมาณ 2,000 บาท/ไร่ นอกจากนี้ยังต้องระวังปัญหาสภาพอากาศที่แปรปรวน ทั้งน้ำท่วมและ ภัยแล้งที่จะมาคู่กับโรคเชื้อราและ เพลี้ยไฟอีกด้วย

            โดยทั่วไปยางพาราที่เติบโตดีจะสามารถเปิดกรีดได้เมื่ออายุประมาณ 7 ปี หากใครใจร้อนเปิดกรีดเร็วเกินไปอายุยางจะสั้นลงและให้น้ำยางไม่เต็มที่ ส่วนใหญ่ยางมีอายุประมาณ 20-25 ปี

            นี่คือหัวใจสำคัญของการก้าวไปเป็นเถ้าแก่สวนยางมือใหม่


ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ (วันที่ 3 มีนาคม 2554)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 14, 2012, 07:48:11 am โดย กอหญ้า »