ผู้เขียน หัวข้อ: การปลูกผักกระเฉดชะลูดน้ำ  (อ่าน 3965 ครั้ง)

ออฟไลน์ กอหญ้า

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 738
การปลูกผักกระเฉดชะลูดน้ำ
« เมื่อ: กันยายน 30, 2012, 09:02:22 pm »
เนื่องจากหมู่บ้านของเกษตรกรตั้งอยู่ริมแควหนุมาน อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งจะเกิดปัญหาอุทกภัยเกือบทุกปี เกษตรกรส่วนใหญ่ทำการเกษตรและปลูกผักกระเฉดไว้ขายส่งในตลาดท้องถิ่น เมื่อเกิดอุทกภัยผักกระเฉดที่ปลูกไว้จะจมน้ำเสียหาย และมีผักกระเฉดบางส่วนชะลูดน้ำขึ้นมา เกษตรกรจึงเก็บผักกระเฉดชะลูดน้ำไปขายในตลาด พบว่าจำหน่ายได้ราคาดี มีรสชาติอร่อยและกรอบมากกว่าผักกระเฉดแบบเดิม จึงหันมาปลูกผักกระเฉดชะลูดน้ำกันอย่างแพร่หลายและนอกจากนี้ได้มีการรวมกลุ่มแม่บ้านทำผักกระเฉดชะลูดน้ำในชุมชน

การปลูกผักกระเฉดชะลูดน้ำ

การเตรียมดิน ทำการไถดะ 1ครั้ง แล้วตามด้วยไถแปรหรือคราดอีก 1ครั้ง

การเตรียมแปลงพันธุ์

1. ซื้อพันธุ์ผักกระเฉดที่มีปอด ยาวประมาณ 1 เมตร
2. นำมามัดรวมกันประมาณ 10 ยอด
3. นำผักกระเฉดมามัดกับหลักไม้ไผ่ยาวประมาณ 1.5 เมตร
4. ระยะห่างระหว่างกอ 2 เมตร
5. ใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 16-8-8 15 กิโลกรัม/ไร่ รวมกับปุ๋ยคอก และปุ๋ยชีวภาพ


วิธีการปลูก/ระยะปลูก

1. คัดเลือกยอดผักกระเฉดที่มีความสมบูรณ์จากแปลงพันธุ์ นำมามัดรวมกันให้ได้กำละ 10-15 ยอด นำยอดที่มัดรวมกันแล้วผูกกับหลักไม้ไผ่
2. นำหลักไม้ไผ่ที่มียอดผักกระเฉดผูกติดอยู่ไปปักในแปลงที่จะทำชะลูดน้ำ ปักให้จมน้ำลึกประมาณ 1.5 เมตร ระยะห่างระหว่างหลักไม้ไผ่ประมาณ 50-60 ซม. ทิ้งไว้ 2-3 คืน โดยปักให้ห่างจากพื้นดินประมาณ 20 ซม.

วิธีการเก็บผลผลิต 

 เมื่อครบกำหนดนำผักกระเฉดที่กดน้ำไว้ขึ้นมาตัดแต่งทำความสะอาด ให้ยาวประมาณ 50-70 ซม. การจำหน่ายมีทั้งปลีกและส่ง ขนาดกำละ 12-14 ยอด ราคาขายปลีกกำละ 5 บาท และราคาขายส่ง 3 กำ 10 บาท

การทำผักกระเฉดชะลูดน้ำควรปลูกในแหล่งน้ำสะอาด มีการไหลเวียน จะทำให้ผักกระเฉดชะลูดน้ำได้ดี การปลูกผักกระเฉดชะลูดน้ำทำให้เกษตรกรมีรายได้มากกว่าการปลูกผักกระเฉดแบบเดิม สามารถทำเป็นอาชีพหลักของเกษตรกรได้


ที่มา:

สถาบันสร้างเสริมนวัตกรรมภูมิปัญญาเศรษฐกิจพอเพียง กรมส่งเสริมการเกษตร “นวัตกรรมภูมิปัญญาเศรษฐกิจพอเพียงองค์ความรู้ของเกษตรกรและชุมชน”, 2552. 
นางพรทิพย์ อยู่ยงค์ เจ้าพนักงานการเกษตร 6 สำนักงานเกษตรอำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี โทรศัพท์ 0-3728-8356